Video :Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm Kim khánh giáo họ Lộ Đức

Thật vinh dự, giáo họ Lộ Đức thuộc giáo xứ Phú Long, giáo hạt Chính tòa BMT, được hòa chung tâm tình với Giáo phận Ban Mê Thuột mừng Kim Khánh, sáng ngày 16. 8. 2017, ĐGM Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột làm phép tượng đài Đức Mẹ Lộ Đức, và chủ tế thánh lễ mừng 50 năm ngày thành lập giáo họ Lộ Đức.
Đồng tế với ngài có quý cha trong giáo hạt Chính Tòa và linh mục Phê-rô Nguyễn Minh Huân, người con của giáo họ.
Tham dự thánh lễ có quý Bề trên các Hội dòng, quý tu sỹ nam nữ, quý Ban Thường vụ HĐGX, Ban Hành giáo họ, đại diện chính quyền các cấp, quý ân nhân xa gần và đông đảo bà con trong giáo họ.

Đúng 09g00, đoàn rước tiến về núi đá Đức Mẹ, ĐGM đọc lời nguyện làm phép tượng Đức Mẹ Lộ Đức. Nhân dịp này, ngài nhấn mạnh đến sứ điệp năm 1858, Đức Mẹ hiện ra với cô bé Bernadette tại Lộ Đức, vùng đất miền Nam nước Pháp. Đức Mẹ đã xưng mình là: "Ta là Đấng Vô nhiễm Nguyên tội". Sứ điệp Lộ Đức gắn bó chặt chẽ với đặc sủng Vô Nhiễm Thai của Đức Mẹ, mà trước đó bốn năm (1854) được ĐTC Piô IX long trọng công bố thành tín điều. Như vậy, qua lời tự nhận mình là Đấng Vô Nhiễm Thai, Đức Mẹ đã gián tiếp chuẩn y quyền giáo huấn vô ngô của Đức Giáo Hoàng Roma, mà Công đồng chung Vatican I vào năm 1870 đã khẳng định như một giáo huấn bó buộc.

Trong phần diễn giải đoạn Tin Mừng (Luca 17,11-19), ĐGM đề cao niềm tin vào Đức Giê-su của người Samaritanô, được Chúa chữa khỏi bệnh phong cùi, đã quay trở lại cảm tạ Đức Giê-su.  ĐGM nhắn nhủ: Trải qua 50 năm, nhờ sự hiệp nhất của cộng đoàn với các đời linh mục quản xứ, giáo họ Lộ Đức có được như ngày hôm nay, chúng ta cùng hiệp thông tạ ơn Thiên Chúa. Nhờ đặt đức tin nơi Chúa Giê-su, cộng đoàn vững bước theo ánh sáng của Chúa Thánh Thần soi dẫn…

Trước thánh lễ, đại diện của Ban hành giáo họ đọc lược sử giáo họ Lộ Đức: Từ thập niên 1960, người dân từ khắp nơi đổ xô lên vùng Tây nguyên lập nghiệp, một số gia đình công giáo định cư tại vùng đất thuộc giáo xứ Phú Long. Vào thời điểm này, nhà thờ công giáo rất thưa thớt, họ mong ước có một nhà nguyện để sớm tối cùng nhau thờ phượng Chúa. Bà con lúc đó tuy nghèo, cũng cố gắng tậu mảnh đất để làm nhà nguyện với 300m2 lợp tôn, vách ván. Mãi đến ngày 11. 02. 1967 mơ ước trở thành hiện thực, ĐGM công bố thành lập giáo họ. Qua 50 năm, giáo họ trải qua 09 đời linh mục quản xứ, nhà thời giáo họ luôn được các cha quản xứ chăm lo đời sống tin thần cho bà con giáo dân, tổ chức các hội đoàn, và tu sửa nhà Chúa theo nhu cầu theo từng thời điểm. Hiện có giáo họ có cộng đoàn nữ tu Đaminh Tam Hiệp cộng tác trong các sinh hoạt của giáo họ. Được biết, hiện nay Giáo họ đã có 01 linh mục, 01 chủng sinh, 01 ứng sinh và 10 nữ tu thuộc nhiều Hội dòng khác nhau.

Lộ Đức là giáo họ duy nhất của GX. Phú Long, gồm 251 gia đình với 970 giáo dân. Giáo họ được chia thành ba giáo khu : Phanxicô, Giu-se và Phê-rô. Các giáo khu đều tích cực cộng tác với Ban Hành giáo trong mọi sinh hoạt của giáo họ, dưới sự hướng dẫn của cha GB. Nguyễn Thanh Tâm, quản xứ giáo xứ Phú Long.

Mời xem hình

Ban VHTT - BMT