Thánh lễ tạ ơn khánh thành tháp chuông và kết quả sổ số GX. Dũng Lạc

Sáng thứ Bảy, ngày 11. 02. 2017, không khí se lạnh trong những ngày đầu tiên của năm mới trên miền tây nguyên. Mặt trời rực chiếu những tia nắng vàng ấm áp. Những chậu cúc vàng rực rỡ khắp khuôn viên thánh đường giáo xứ Dũng Lạc. Những chùm bong bóng, cờ đủ sắc màu giăng mắc tung bay trước gió. Tất cả như cùng với cộng đoàn giáo xứ Dũng Lạc hân hoan chào đón Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột, quý linh mục, tu sỹ nam nữ, quý khách đến tham dự thánh lễ tạ ơn khánh thành tháp chuông, núi đá Đức Mẹ Lộ Đức và tượng đài Thánh Cả Giu-se.

Đúng 09g00, đoàn rước từ phòng Hội chung tiến về núi đá Đức Mẹ trong tiếng hát vút cao của ca đoàn giáo xứ với bài ca “Lên Đền Thánh” thật rộn ràng, thật hân hoan...

Trước khi bước vào phần nghi thức và thánh lễ do ĐGM chủ sự, cha Antôn Vũ Thanh Lịch, Chánh xứ Dũng Lạc, đọc diễn văn chào mừng ĐGM, quý linh mục đồng tế, tu sỹ và cộng đoàn. Ngài trình bày những công trình xây dựng và những hoạt động của giáo xứ trong những năm vừa qua: Nhà thờ giáo xứ Dũng Lạc ở vị trí ngã ba đi vào thành phố BMT, và cũng là nét nhấn lôi kéo sự chú ý của khách thập phương. Đồng thời, một phần lớn giáo dân xứ Dũng Lạc là anh em thiểu số Ê-đê thuộc hai buôn Păn-lăm và buôn Kosiê, nên công trình kiến trúc nhà thờ và tháp chuông mang nét văn hóa Tây nguyên. 

Tháp chuông gồm hai quả chuông : Quả chuông cũ nhỏ được Ông Bà Antoin và Mafalda Del Fante dâng tặng vào năm 1960, có 2 câu La-tinh khắc trên chuông: AD GLORIAM DEI ET HONOREM BI MARIAE SEMPER VIRGINI AC SANCTI ANTONI PROTECTORIS (Để tôn vinh Thiên Chúa, Đức Mẹ Maria trọn đời đồng trinh và Thánh bổn mạng Antôn) và VOCEM MEAM EDO AD GAUDIA MAERORESQUE CHRISTI FIDELIUM EXPROMENDA (Tiếng tôi vang lên thể hiện niềm vui, nỗi buồn của người Ki-tô hữu). Quả chuông mới lớn hơn, do Ông Bà Nguyễn ĐìnhThích và Matta Trần Thị Quyên tặng khi khánh thành nhà thờ mới (2014).

Cha An-tôn cũng nói về hai công trình phụ là - Núi đá Đức Mẹ : nhắc nhở người giáo dân sống và thi hành những mệnh lệnh Đức Mẹ ở Lộ Đức và Fatima là thống hối, ăn năn đền tội và lần chuỗi Mân Côi. - Tượng đài Thánh Giu-se: như là một cuốn sách Phúc Âm mở, trong đó có những đoạn nói về một gia đình thánh. Đó là Thánh Gia Thất. Thánh Giu-se đứng ở vị trí trung tâm lãnh đạo gia đình, như một người cha nghiêm túc mẫu mực. Bên phải Ngài là Đức Maria đang kéo sợi. Một hình ảnh rất thơ và rất Việt Nam. Cũng là khuôn mặt sách Châm Ngôn mô tả “ nàng tra tay vào guồng kéo sợ, và cầm chắc suốt chỉ trong tay” (Cn 31. 19). Bên trái Thánh phụ là thiếu nhi Giê-su đang tập sự hành nghề như một công nhân trong xưởng mộc. Toàn cảnh bức phù điêu nhắc nhủ người giáo dân sống theo tinh thần gia đình Nazaret như HĐGM.VN đề ra cho năm Mục Vụ 2017 này.  (Xem bài diễn văn).

Trong nghi thức làm phép các công trình xây dựng, ĐGM nói lên ý nghĩa các nghi thức làm phép, đọc lời nguyện, rảy Nước Thánh, xông hương tháp chuông, núi đá Đức Mẹ và tượng đài Thánh Giuse. Tiếp đến, ĐGM, cha tổng Đại diện và cha Quản xứ Dũng Lạc cắt băng khánh thành tháp chuông. Tiếng chuông ngân nga lẫn tiếng vỗ tay vang dội kéo dài.
Tiếng chuông ngân trên tháp giáo đường
Như là tiếng Chúa thân thương gọi mời.

Những tiếng chuông không ngừng giục giã gọi nhau ngẩng nhìn lên cao và ra khỏi cuộc sống thấp hèn của mình. Tiếng chuông thật hân hoan! Tâm hồn người người thật rộn ràng, phấn khởi, sốt sắng hiệp thông với ĐGM trong thánh lễ tạ ơn, mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức.

Trong phần diễn giải đoạn Tin Mừng (Ga 2, 1-11), ĐGM giải thích sứ điệp Đức Mẹ hiện ra với thánh nữ Bernadette. Ngài mời gọi cộng đoàn sốt sắng nghe lời Mẹ nhắn nhủ, chạy đến với Mẹ. Bởi Ðức Mẹ luôn lắng nghe và thương  ban cho con cái loài người qua nhiều phép lạ chữa lành các bệnh nhân và ban cho nhiều người ơn ăn năn trở lại. Trong mọi hoàn cảnh, lúc vui cũng như khi gặp cơn khốn khó, hãy mau mắn chạy đến cùng Ðức Mẹ để được Mẹ phù giúp và lãnh được ơn an ủi dịu dàng của Mẹ.

Trước phép lành cuối lễ, ông chủ tịch HĐGX đọc lời cảm ơn ĐGM, quý cha đồng tế và quý khách, cùng với bó hoa tươi thắm đượm tình con thảo của giáo xứ Dũng Lạc kính dâng ĐGM, cha Tổng Đại diện và cha Quản xứ giáo xứ Dũng Lạc.

Thánh lễ diễn ra thật trang trọng và sốt sắng. Sau thánh lễ, ĐGM chụp hình chung với quý cha đồng tế, quý HĐGX và chung chia niềm vui với giáo xứ trong bữa liên hoan tạ ơn khánh thành tháp chuông, núi đá Đức Mẹ và tượng đài Thánh Giu-se.

Ông chủ tịch HĐGX Dũng Lạc đọc lời cảm tạ tri ân (mời xem bài)

 

Mời xem hình tại đây

.................................................................

Kết quả sổ số Xuân vui trúng thưởng  

Sổ ngày 12. 02. 2017 tại GX. Dũng Lạc

• Giải 5 : 0975 - 3974 - 2346 - 2916 - 1443.
• Giải 4 : 0328 – 2915 – 3144
• Giải 3 : 1641
• Giải 2 : 2601
• Giải 1 : 3464

Giải Đặc Biệt
0707

 

Ban VHTT - BMT