Hạnh Phúc như là Ngọc Trong Đá

HẠNH PHÚC NHƯ LÀ NGỌC TRONG ĐÁ

Chúa nhật 22 Thường niên vừa qua, giáo xứ Kim Mai đã tổ chức Thánh lễ kỷ niệm Hôn phối cho các đôi vợ chồng đã sống ơn gọi hôn nhân từ 26 năm tới 40 năm.

Hơn 60 đôi vợ chồng đã tham dự thánh lễ trong niềm vui và hạnh phúc của một gia đình Kito giáo. Họ có mặt tại khuôn viên thánh đường từ rất sớm để cùng nhau chuẩn bị cho thánh lễ khởi đi từ đoàn rước. Niềm vui và hạnh phúc đó không dừng lại trên những bông hoa rực rỡ, những bộ cánh lộng lẫy của quý chị, những bộ vest lịch lãm của quý ông, nhưng còn hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người, dù nơi đó nhiều nếp nhăn của thời gian đã lấy đi vẻ đẹp nhẹ nhàng của mỗi người.

Bước vào Thánh lễ là lời chúc mừng trân trọng và nồng nhiệt của Cha Quản xứ. Những tràng pháo tay chúc mừng chen lẫn những nụ cười e thẹn và hân hoan làm cho không khí Thánh lễ không chỉ trang nghiêm mà còn ấm cúng và rất đậm tình người. Trong phần phụng vụ Lời Chúa, một số đôi vợ chồng cùng nhau lên công bố Lời Chúa, hát đáp ca. Bài Tin mừng Chúa nhật 22 với chủ đề hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình mà đi theo Thầy nếu ai muốn làm môn đệ Thầy. Cha chủ tế đã chia sẻ với cộng đoàn về phận người mong manh, khởi đi từ cuộc đời và con người của Phero. Mới ngày nào được Thầy khen với lời tuyên xưng đức tin thật hùng hồn và sâu sắc, vậy mà, chỉ sau đó ít lâu, Thầy đã đuổi ông đi khuất mắt vì chỉ biết suy nghĩ theo kiểu thế gian, không hiểu được ý Thiên Chúa thế nào. Cũng chỉ là một con người, nơi đó có Thiện – Ác đan chen lẫn lộn, có cả Thiên đàng và Hỏa ngục, có cả Thiên Thần và Ác quỷ trong một con người. Chính yếu tố đó lắm lúc làm cho con người lơ là bổn phận, khinh bỉ người khác, thậm chí cả người bạn đời của mình. Rồi cũng từ tâm tình đó, lắm lúc người chồng chưa hiểu được mình vì tính Ác đang hoành hành, trong khi đó người vợ đang có những suy nghĩ tích cực, thánh thiện. Vì thế, cả hai sẽ không tìm được tiếng nói chung trong việc xây dựng gia đình, giáo dục con cái, vun đắp hạnh phúc cho vợ chồng.

Sau nghi thức tuyên xưng đức tin, các đôi vợ chồng tay trong tay, lặp lại lời tuyên hứa hôn nhân mà hai người đã trao cho nhau trong lúc hai người cử hành bí tích Hôn phối. Ngại ngùng, thẹn thùng và e lệ, nay anh được cầm tay em công khai, nay em được đứng bên cạnh anh tham dự thánh lễ. Cả hai đã mạnh dạn lặp lại lời hứa đó trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn giáo hội địa phương.

Sau khi hiệp lễ, những người con, cháu cùng hiện diện trong thánh lễ, hiệp thông dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện cho Mẹ Cha qua bài hát Cầu cho Cha Mẹ. Tiếng thút thít chen lẫn những giọt nước mắt hạnh phúc của các đấng sinh thành làm cho bầu khí như chùng xuống không phải vì buồn khổ nhưng quá hạnh phúc và hạnh phúc. Có lẽ đó là những cảm xúc khó tả của mỗi người dù đó là Cha hay Mẹ, dù đó là con hay là cháu.

Kết thúc Thánh lễ cũng là lúc niềm vui và hạnh phúc vỡ òa khi con cháu và người thân cùng hiện diện chung chia niềm vui với những cánh hoa rực rỡ và dạt dào hương thơm.

Niềm vui của ngày kỷ niệm được mỗi gia đình trân trọng, nâng niu không chỉ nơi Thánh lễ, nhưng được kéo dài mãi tới mỗi gia đình, mỗi tổ ấm. Đó cũng là ước mơ của mỗi bậc làm Cha làm Mẹ và con cái nơi mỗi gia đình. Xa hơn nữa đó cũng là ước mơ của Mẹ Giáo hội dành cho mỗi gia đình, bởi hôm nay các gia đình Kito giáo đang đối diện với một xã hội có bộ áo của chủ nghĩa cá nhân thực dụng và hưởng thụ quá cao, nên giá trị gia đình luôn bị xếp xuống hàng thứ yếu. Cầu chúc mỗi gia đình luôn là một cộng đồng đức tin, một cộng đồng yêu thương và là một cộng đồng chăm sóc và bảo vệ sự sống trong sự quan phòng của Thiên Chúa tình yêu.

Mời xem HÌNH ẢNH

Link Video:

https://www.facebook.com/lansamaixuan/videos/pcb.926572340831725/823150844518798/?type=3&theater

Petbninh