GX. Châu Sơn Tôn Vinh Đức Ki-tô Vua Vũ Trụ

Chu kỳ Phụng vụ Giáo hội kết thúc vào lễ Chúa Ki-tô Vua Vũ Trụ, cách riêng hôm nay cũng bế mạc Năm thánh ngoại thường Lòng Thương Xót.
Bầu khí xứ đạo Châu Sơn sáng Chúa nhật ngày 20-11-2016 tưng bừng nhộn nhịp, trẻ em nô nức, tung tăng trên các nẻo đường làng, như những cánh én báo tin xuân về. Từng đoàn người già trẻ tiếp bước nhau, tiến lên Đỉnh Cao Hy Vọng, khoảng trên hàng ngàn người tham dự.

Đúng 10g00 trên đỉnh cao Núi Ngọc, tiếng kèn đồng của hai Giáo xứ Châu Sơn – Thánh Tâm trỗi vang giai điệu: Từ muôn phương ta về đây…, đã làm cho lòng người hân hoan tin tưởng vào Đấng tuyệt đối làm chủ thời gian và không gian.

Đồng tế với quý cha quản xứ, cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ GB Nguyễn Huy Bắc. Mở đầu thánh lễ, cha Gioan Bùi Quang Đạo nói : " Hòa bình khởi đi từ nơi tâm hồn mỗi người, nơi gia đình, nơi cộng đoàn. Chính vì thế sự hòa bình này còn phải được củng cố liên tục không ngừng, và chỉ có một cách duy nhất củng cố sự hòa bình đó là chúng ta hãy chạy đến với Đức Giê-su Ki-tô Vua Vũ Trụ, chúng ta đến đây để cảm nhận được lòng thương xót của Chúa. ĐTC Phanxicô khai mở năm thánh lòng thương xót và để kết thúc trong ngày hôm nay là muốn đặt tất cả chúng ta trong đôi tay luôn giang rộng của Chúa Giê-su để Ngài ban cho chúng ta lòng thương xót của Ngài. Và mời gọi chúng ta chia sẻ lòng thương xót, sự cảm thông, yêu thương và tha thứ cho tất cả mọi người đang sống xung quanh chúng ta.

Theo trình thuật của thánh Luca, cha GB Nguyễn Huy Bắc triển khai ý lực "Núi" ở trong Kinh thánh không phải là nơi chốn mà là một chỉ dẫn thần học, nghĩa là nơi mà con người gặp gỡ Thiên Chúa. Ông Maisen đã lên núi hạnh ngộ với Giavê đón nhận 10 điều răn của Thiên Chúa. Tiên tri Êlia trên núi đã đấu tranh và chiến thắng 40 tiên tri của thần Baan. Và bước sang thời Tân Ước chúng ta thấy Chúa Giê-su biến hình trên núi Tabore.

"NÚI" là nơi đó con người vượt lên trên thế giới tự nhiên, để lên đỉnh cao, nơi con người gặp được Thiên Chúa.

Bài Tin Mừng trình bày khung cảnh trên núi Gôn-gô-tha, Chúa Giê-su khải hoàn bước sang ngày Phục sinh, vì ở trên thập giá Đức Giê-su đã ban Nước trời cho người có lòng ăn năn sám hối.

Sau phép lành cuối lễ, quý cha và cộng đoàn cùng suy niệm từng chặng đường thánh giá. Khép lại một ngày hành hương lên Núi Chúa, kín múc nguồn ân sủng dồi dào, để trở về với cuộc sống đời thường, mỗi người xây dựng trong tâm hồn của mình một vị vua tình thương biết cho đi. Bởi Chúa Giê-su là vị vua đến trần gian để tìm và cứu vớt.

Thanh Hải