GIA TRƯỞNG GIÁO XỨ ĐĂK NHAU MỪNG BỔN MẠNG

ngày lễ kính Thánh Gia Thất (ngày 30/12/2016), bổn mạng của Hội Gia trưởng giáo xứ Đăk Nhau, quý gia trưởng đã tổ chức một ngày Tĩnh huấn với chủ đề “GIA ĐÌNH – NIỀM VUI CỦA GIÁO HỘI”.

Tham dự ngày Tĩnh huấn năm nay là tất cả các Gia trưởng và Hiền mẫu trong toàn Giáo xứ Đăk Nhau, từ các Giáo họ, Giáo khu, Giáo sóc khoảng 1.500 người.

Hiện diện trong ngày Tĩnh huấn, có cha Quản xứ Phanxicô Assisi Trương Hồng Chương, quý cha phó, quý cha khách, thầy xứ, quý sơ, và sự có mặt của cha giảng huấn Augustinô Nguyễn Văn Dụ, chuyên viên về “Hôn nhân và gia đình”.

Đúng 8h30 sau phần khởi động vui nhộn của thầy xứ và quý sơ, cha Quản xứ Phanxicô Assisi chính thức khai mạc ngày Tĩnh huấn trong tiếng vỗ tay chào mừng ngày bổn mạng và chào mừng quý cha cùng quý gia trưởng.

Nội dung chính của ngày Tĩnh huấn được cha Augustinô quảng diễn một cách hấp dẫn và sống động dựa trên Tông huấn AMORIS LAETITIA  (Niềm Vui Của Tình Yêu) của Đức Thánh Cha Phanxicô: Niềm vui của tình yêu trong đời sống của các gia đình cũng là niềm vui của Hội Thánh. Như các nghị phụ trong Thượng Hội đồng đã ghi nhận, mặc dầu vẫn có nhiều dấu chỉ cho thấy có khủng hoảng trong đời sống hôn nhân, “khát vọng có được một mái ấm gia đình vẫn còn rất mạnh mẽ, đặc biệt nơi những người trẻ, và vẫn đang là cảm hứng của Hội Thánh”. Như một đáp ứng khát vọng “loan báo Kitô giáo về gia đình đích thực là một tin vui”. (ĐGH Phanxicô, AMORIS LAETITIA, số 1).

Trong bài giảng huấn vào buổi sáng, cha Augustinô  đã nói lên tầm quan trọng của ơn gọi đời sống gia đình trong công trình tình yêu của Thiên Chúa. Cha cũng đưa ra những cách thức để xây dựng và nuôi dưỡng một gia đình Công giáo theo mẫu gương của Gia đình Thánh Gia. Cha còn đưa ra một vài gợi ý thiết thực giúp cho mọi thành viên trong gia đình có thể thực hiện cách đơn giản như là : biết nói lời xin lỗi khi làm trái ý nhau; biết nói lời cảm ơn và biết nói với nhau “xin vui lòng”.

Ngoài ra cha còn nhấn mạnh đến việc trung thành đọc kinh gia đình. Cha nói : “Thói quen là một hành vi được lặp đi lặp lại. Thói quen tốt sẽ tạo thành nhân đức tốt”. Theo đó, gia đình trung thành trong việc đọc kinh sáng tối chung với nhau sẽ giúp cho gia đình có thói quen thực hành việc đạo đức và các nhân đức kitô giáo một cách tốt đẹp. Hơn nữa, nhờ thói quen ấy, gia đình luôn có Chúa hiện diện và làm cho gia đình luôn sống hòa thuận, yêu thương nhau.

Nhận lãnh Bí Tích Hòa giải là điều không thể thiếu trong ngày Tĩnh huấn. Sau giờ giải lao, 6 cha đã ngồi toà giải tội cho các Gia trưởng và Hiền mẫu đến 12 giờ, vì trong dịp lễ Giáng Sinh nhiều người đã không đi xưng tội được.
Trong bài giảng huấn vào buổi chiều, cha Augustinô đã kết nối ơn gọi sống đời tu trì và ơn gọi lập gia đình với những câu chuyện dí dỏm. Cha nói : “Ơn gọi sống đời gia đình và đời sống tu trì luôn bổ túc cho nhau”. Cha cũng chỉ ra nguyên nhân chính gây bất hạnh trong gia đình đó là chủ nghĩa cá nhân, theo đó, chồng chỉ biết lo việc chồng, vợ chỉ biết lo cho vợ, con cái không được quan tâm đúng mức nên cũng chỉ nghĩ đến bản thân mình. Cha còn trích dẫn một vài tài liệu để nhắn nhủ rằng hôn nhân gia đình cần phải được chuẩn bị từ xa, ngay lúc còn nhỏ. Cha đặc biệt nhấn mạnh về thời gian đính hôn : “Đính hôn là thời gian hai người nam nữ chuẩn bị để bước vào đời sống hôn nhân, là thời kỳ giúp con người tìm ra ý nghĩa của đời sống hôn nhân”, đúng với gợi ý mục vụ của HĐGMVN cho năm nay, năm 2017: “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân”.

Trong bài giảng lễ, cha Augustinô một lần nữa nhấn mạnh đến những giải pháp giúp các gia đình sống tốt hơn với ơn gọi khi kết nối ba bài đọc phụng vụ lễ Thánh Gia Thất năm A. Theo đó, cha nhắn nhủ các bậc làm con phải biết sống thảo kính cha mẹ như lời khuyên trong bài đọc trích sách Huấn Ca. Những người làm chồng, làm vợ, làm cha, làm mẹ, làm con cần phải có đức yêu thương như lời dạy của thánh Phaolô tông đồ trong thư gởi tín hữu Côlôxê. Cuối cùng cha mời gọi các Gia trưởng, Hiền mẫu nói riêng và tất cả các gia đình nói chung hãy noi gương đời sống của Thánh Gia Thất để xây dựng và phát triển đời sống gia đình mình.

Ngoài việc lắng nghe những chia sẻ về ơn gọi đời sống gia đình của cha giảng phòng, các gia trưởng hiền mẫu còn được ban tổ chức tạo cơ hội để xét mình, thống hối và lãnh nhận bí tích Hoà giải, chụp hình lưu niệm... Sau giờ cơm trưa các gia trưởng, hiền mẫu cũng đã chia sẻ với nhau những tiết mục văn nghệ bỏ túi đầy ý nghĩa.

Ngày Tĩnh huấn mừng lễ bổn mạng của Hội Gia trưởng khép lại mang đầy niềm vui và cảm xúc. Các bậc Gia trưởng và Hiền mẫu như tìm lại được niềm vui của ngày thành hôn, ngày mà họ nắm tay nhau để nói lên lòng chung thủy. Và do đó, tất cả ra về trong hân hoan như muốn nói lên quyết tâm sống của mọi thành viên trong gia đình đúng như chủ đề của ngày Tĩnh huấn:“GIA ĐÌNH – NIỀM VUI CỦA GIÁO HỘI”.

Jos.Thieu Dinh

Xem thêm hình