DÒNG KHIẾT TÂM ĐỨC MẸ NHA TRANG

“Để trong mọi sự, Thiên Chúa được hết lòng yêu mến” (Ut in omnibus maxime ametur Deus)
Giới thiệu: 

DÒNG KHIẾT TÂM ĐỨC MẸ NHA TRANG
16.10.2008 07:54

Địa chỉ : Võ Cang, Vĩnh Trung,
TP. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
Điện thoại : 058.3890193 – 058.3890195
Email : dktnt@dng.vnn.vn
Website : http://dktnt.conggiaovn.net

1. CỘI NGUỒN
Để đáp ứng nhu cầu mục vụ trong Giáo Phận Nha Trang vừa mới được thành lập (05/07/1957), và để đáp ứng nhu cầu ơn gọi của các thiếu nữ đang gia tăng, với lòng sùng kính mến yêu Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, Đức Cha Raymond Marie Paul Marcel Piquet Lợi, thuộc Hội Thừa Sai Paris (MEP), Giám Mục tiên khởi Giáo Phận Nha Trang, đã quyết định thành lập một Hội Dòng Giáo Phận với tước hiệu “Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ Maria”, được gọi là Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ.
Ngày 15/9/1958, cùng ngày khai mở Tiểu Chủng Viện Sao Biển Nha Trang cho Giáo Phận, Đức Cha Marcel Piquet Lợi thành lập Thanh Tuyển Viện Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ và đặt trụ sở Hội Dòng trên cơ sở của Phước viện Mến Thánh Giá Bình Cang thuộc địa bàn Giáo xứ Bình Cang, Giáo Phận Nha Trang.

2. CHÂN TÍNH
Tước Hiệu và Bổn Mạng
Tước Hiệu và Bổn Mạng của Hội Dòng là: KHIẾT TÂM ĐỨC MẸ, được mừng kính vào ngày lễ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Maria (sau lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu).

Châm Ngôn Hội Dòng
Chị Em Khiết Tâm sống châm ngôn của Đấng Sáng Lập: “Để trong mọi sự, Thiên Chúa được hết lòng yêu mến” (Ut in omnibus maxime ametur Deus)

Căn Tính Khiết Tâm
Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang là một Hội Dòng hoạt động tông đồ, trực thuộc đấng bản quyền Giáo Phận Nha Trang (SLTL 3), có lời khấn đơn, tạm và vĩnh viễn.
Là một Hội Dòng Giáo Phận, Chị Em Khiết Tâm trân trọng nền tảng văn hóa dân tộc Việt Nam, lưu tồn và phát huy những truyền thống tốt đẹp trong đường hướng huấn luyện, trong tu phục và nếp sống dân gian.

Đoàn Sủng Khiết Tâm
Theo tinh thần và ý hướng của Đấng Sáng Lập, và trong tâm tình kết hiệp với Chúa Ba Ngôi, Chị Em Khiết Tâm thực hiện chiều kích đoàn sủng trên môi trường và thời đại đang sống:
- Tôn sùng đặc biệt Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ;
- Sống hoạ ảnh Mẹ Khiết Tâm;
- Sống chứng tá và phụng sự Thiên Chúa, Giáo Hội và Dân Tộc Việt Nam, ưu tiên trong Giáo phận Nha Trang.

Linh Đạo Khiết Tâm
Linh Đạo Khiết Tâm là con đường tình yêu từ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Maria đến:
- Tấm lòng hiền phụ của Chúa Cha,
- Trái Tim Rất Thánh của Chúa Giêsu,
- Tình yêu huyền nhiệm của Chúa Thánh Thần,
- Và trái tim nhân loại.
Di chúc Thập Giá của Chúa Kitô (X. Ga 19,25-27) đã đưa Chị Em vào Linh Đạo Khiết Tâm. Chị Em “rước Mẹ về nhà mình”, để Mẹ đồng hành với mỗi người trong hành trình thánh hiến, nhất là để Mẹ phù hộ và là khuôn vàng thước ngọc cho mỗi người.

Sứ Mạng Thừa Sai Khiết Tâm
Theo khuôn mẫu của Chúa Giêsu, Đấng đã được Chúa Cha thánh hiến và sai vào trần gian (x. Ga 10,36), đồng thời là người con được cưu mang và sinh ra từ “dòng máu thừa sai” của Đấng Sáng Lập, Chị Em Khiết Tâm sống sứ mạng thừa sai bằng đời sống chứng tá và loan báo Tin Mừng trong việc phục vụ Giáo Hội và xã hội như:
- Giáo dục văn hóa cho giới trẻ,
- Làm công việc bác ái xã hội,
- Thi hành công tác mục vụ được Đức Giám Mục Giáo Phận chấp thuận hoặc giao phó; giáo dục đức tin cho mọi người, đặc biệt các dự tòng và trẻ em.

3. LƯỢC SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Tình Yêu Quan Phòng kỳ diệu của Thiên Chúa luôn rợp bóng trên giáo phận Nha Trang, trên vị Giám mục tiên khởi để Thánh ý Chúa được thể hiện và Danh Cha thêm cả sáng trong chương trình và hoạch định của vị mục tử cho giáo phận nhà…
Ngày 15/09/1958, lễ kính bảy sự Thương Khó Đức Maria, Đức Cha Marcel Piquet, Đấng Sáng Lập Dòng Khiết Tâm, đã khai sinh Thanh Tuyển Viện Khiết Tâm trên mảnh đất Bình Cang hiền hoà, nơi Nhà Phước Mến Thánh Giá Bình Cang còn lưu dấu Chị thỉnh sinh Anê Dần lãnh phúc tử đạo năm Canh Thân 1860, thời vua Tự Đức.
Ngày 19/09/1961, Đức Cha Piquet ban Sắc Lệnh Thành Lập Dòng.
Ngày 12/05/1962, Ngài phê chuẩn và ban hành Quy Chế Tiên khởi cho Hội Dòng.
Giữa lòng Giáo Phận Mẹ Nha Trang, Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ được Đức Cha Piquet Lợi cưu mang, sinh hạ và tận tình yêu thương dưỡng dục trong giai đoạn tuổi thơ của Hội Dòng (1958 - 1966). Sau khi Đấng Sáng Lập về Nhà Cha, Chị Em Khiết Tâm được các vị kế nhiệm Ngài là Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận (1967- 1975) và Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa (1975 – nay…) tiếp tục yêu thương chăm sóc để Hội Dòng thêm trưởng thành va phát triển không ngừng qua từng giai đoạn thăng trầm của Giáo hội và xã hội quê hương.
Theo thỉnh nguyện của Đấng Sáng Lập, Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ non trẻ được Tỉnh Dòng Thánh Phaolô thành Charles tại Đà Nẵng chăm sóc giáo dưỡng trong giai đoạn khởi đầu. Mẹ Ange de Saint Paul, Cố Giám Tỉnh Dòng Phaolô, đã gởi các Bà Phaolô đến Dòng Khiết Tâm Nha Trang để đảm trách vai trò điều hành và huấn luyện những thế hệ Khiết Tâm đầu tiên. Trong đó, 11 Lớp khấn Khiết Tâm đầu tiên đã thụ huấn chương trình của Thỉnh sinh và Tập kỳ cùng với chị em Phaolô tại Tập Viện Stella Maris - Đà Nẵng…
Từ sau 5 năm thành lập, Hội Dòng đã có những nữ tu Khiết Tâm trên các nẻo đường phục vụ: cộng tác sinh hoạt mục vụ với các xứ đạo; điều hành và dạy học tại nhiều trường sở của giáo xứ; tham gia công tác y tế tại Dân Y Viện Nha Trang và Phan Thiết; và hoạt động công tác bác ái xã hội như điều hành ký nhi viện, cô nhi viện, trung tâm huấn nghệ, trung tâm văn hoá Thượng – Chàm, cư xá sinh viên…
Từ năm 1972 - 1976, một số chị em Khiết Tâm thực tập vai trò điều hành Hội dòng trong hai nhiệm kỳ thực tập, dưới quyền bề trên cao nhất là Bà cố Marie Angéline, một nữ tu Phaolô. Biến cố thời cuộc 1975 làm thay đổi bộ mặt xã hội và dung mạo các dòng tu. Với sự khích lệ của Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà, ngày 15/05/1976, Hội Dòng Khiết Tâm chính thức có Ban Phụ Trách Dòng tự lập và hướng dẫn con thuyền Khiết Tâm tự lập về mọi phương diện trong khúc quanh lịch sử của đất nước.

4. GIỮA LÒNG GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY
NHÂN SỰ (2008)

• Bề Trên đương nhiệm: Nữ tu Imelda Thanh Bình
• Hội Dòng hiện có 46 Cộng Đoàn, hiện diện tại 5 Giáo Phận:
- GP. Nha Trang : 37 Cộng đoàn
- GP. Phan Thiết : 5 Cộng đoàn
- GP. Sài Gòn : 1 Cộng đoàn
- GP. Ban Mê Thuột : 2 Cộng đoàn
- GP. Naha (Nhật Bản): 1 Cộng đoàn
• Với 270 nữ tu (177 Chị khấn trọn và 93 Chị khấn tạm), 24 tập sinh, 18 tiền tập, và 130 thanh tuyển sinh.

NHỮNG LOẠI HÌNH PHỤC VỤ
Chị em Khiết Tâm sống Linh Đạo và Sứ Mạng Thừa Sai của mình trong các lãnh vực hoạt động như sau:
Sinh Hoạt Mục Vụ
- Giáo dục đức tin cho thanh thiếu niên và dự tòng;
- Phục vụ trong Ban Giáo lý Giáo phận Nha Trang;
- Điều hành ca đoàn, trợ tá các Hội Đoàn trong giáo xứ;
- Phục vụ Bàn Thánh, đem Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân;
- Đảm nhận công tác thuộc nghệ thuật thánh, Công Tác Giáo Dục - Y Tế - Bác Ái Xã Hội
- Mở trường, lớp chăm sóc giáo dục trẻ mầm non – mẫu giáo; mở nhà nội trú giáo dục trẻ phổ thông cấp I, II, III.
- Mở Trung tâm chăm sóc giáo dục trẻ khuyết tật (chậm phát triển và khiếm thính);
- Mở lớp học tình thương cho trẻ em nghèo thất học;
- Tham gia dạy học tại trường Khuyết tật và Tiểu học;
- Làm việc tại Phòng Khám Đa Khoa;
- Mở tủ thuốc bác ái cho người nghèo trong khu vực;
- Cộng tác chương trình y tế Giáo Phận Nha Trang để khám bệnh và phát thuốc định kỳ cho bệnh nhân nghèo;
- Phục vụ văn phòng Bác Ái Xã Hội của Giáo Phận Nha Trang;
- Giúp học bổng cho học sinh nghèo;
- Tiếp cận và sinh hoạt hỗ trợ trẻ em đường phố;
- Tham gia công tác “Bảo vệ sự sống”: nâng đỡ thanh nữ lỡ lầm và chăm sóc cô nhi;
- Xây nhà tình thương cho người nghèo;
- Chia sẻ nhu yếu phẩm cho anh em dân tộc thiểu số;
- Thăm viếng và giúp đỡ người già cả neo đơn, bệnh nhân lương giáo.

5. DÒNG KHIẾT TÂM ĐỨC MẸ TẠI GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT
CỘNG ĐOÀN CHÍNH TÂM – BAN MÊ THUỘT

- Ngày thành lập: 01/09/1993,
- Bổn mạng: Thánh Giuse thợ (01/05)
- Địa chỉ: số 55 Lương Thế Vinh, TP. Ban Mê Thuột, Đak Lak
Hình ảnh Khiết Tâm hiện diện nơi miền sơn cước Ban Mê Thuột khởi sự từ cánh chim đầu đàn: Chị Marie Ange Trang Nghiêm, cựu Tổng Phụ trách đầu tiên của Hội dòng, ước mong tìm chốn làm “tổ “ trên xứ sở cà phê... Tháng 08/1988, hai chị Khiết Tâm đã đến lập nghiệp trên mảnh vườn cà phê xanh tươi, giữa khu dân tộc Mường, thuộc giáo xứ Hoà Bình của Giáo Phận Ban Mê Thuột. Tuy nhiên, bám trụ chưa đầy hai năm giữa bao khó khăn tư bề của thời cuộc, chị em đành phải khăn gói ngậm ngùi về xuôi.
Năm 1993, nhờ lòng ưu ái mở đường của Đấng Bản quyền Giáo Phận Ban Mê Thuột, hai Chị Agata Minh Tâm và Têrêsa Bảo Quyên lại đến Ban Mê, tạm cư nơi nhà giáo dân, thuộc giáo xứ Thánh Tâm và canh tác đất vườn cà phê được Giáo phận giao cho.
Ngày 01/09/1993, theo ý Bề trên Giáo phận, chị em Khiết Tâm dời đến giáo xứ Chính Nghĩa và được Cha sở Stêphanô Nguyễn Văn Đậu cùng giáo xứ mở rộng vòng tay yêu thương đón nhận, ân cần tạo thuận lợi để chị em cắm lều cư ngụ, khai sinh Nhà Chính Tâm, một cộng đoàn Khiết Tâm đầu tiên giữa lòng Giáo Phận Ban Mê Thuột.
Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà, Cha sở Chính Nghĩa và quý ân nhân, chị em xây được ngôi nhà cấp 4 khá tươm tất và bắt dầu thực thi sứ mạng giáo dục, chăm sóc trẻ mầm non bán trú và trẻ Tiểu học nội trú tại nhà. Tuy nhiên, vì thời thế, có lúc chị em tạm ngưng việc giáo dưỡng trẻ vài năm và âm thầm làm ‘cuốc trưởng’ bộ nông gia, chăm bón luống hoa vườn cà, cây trái...
Giữa lòng giáo xứ, chị em đồng hành với cộng đồng Dân Chúa theo nhịp phụng vụ tháng năm, góp tay trang trí hương hoa Nhà Chúa, ca múa phụng tự, sinh hoạt dự tu, đưa Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân, và góp phần bé nhỏ của mình với chút gạo mắm áo cơm để đến với anh em dân tộc nghèo khó...
Nhân sự hiện nay: Chị Genevieve Thiên Phương (phụ trách), Chị Têrêsa Thục Oanh, Chị Luxia Huệ Đăng và Chị Têrêsa Chị Huệ Vy

CỘNG ĐOÀN THUẬN HOÀ - KRÔNG PAK
- Ngày thành lập: 10/4/2008,
- Bổn mạng: Thánh Phanxicô Xaviê (03/12)
- Địa chỉ: Nhà Thờ Thuận Hoà, Hoà Tiến, Krông Pak, Đak Lak
Thể theo lời mời của Cha xứ Thuận Hoà - linh mục Giuse Nguyễn Minh Tiến, Hội Dòng vào tuổi ngũ tuần đã khai sinh cộng đoàn Khiết Tâm thứ hai trên miền đất đỏ Ban Mê với hai chị em đầu tiên: Chị Anna Thùy Tâm (phụ trách) và Chị Têrêsa Thục Lan. Giữa lòng xứ đạo, chị em Thuận Hoà - Krông Pak cộng tác với cha xứ trong những sinh hoạt mục vụ như dạy giáo lý cho trẻ em, giáo lý dự tòng, ca múa phụng tư, chăm sóc Bàn Thánh và đem Tin Mừng Chúa đến với anh em dân tộc Buôn Hằng xa xôi qua công tác bác ái xã hội.
Trong niềm vui cùng Hội Dòng mừng Kim Khánh thành lập (1958 -2008), chị em Chính Tâm và Thuận Hoà - Krông Pak cũng lật lại trang sử của mình để cảm tạ tình Chúa hải hà dẫn lối dìu đưa, tri ân Mẹ Khiết Tâm che chở độ trì, và bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đối với tấm tình quảng đại, nghĩa thiết của Giáo Phận Ban Mê Thuột, giáo xứ Chính Nghĩa, giáo xứ Thuận Hoà cùng quý ân thân nhân, phụ huynh gần xa... đã giúp chị em sống tròn sứ mạng Khiết Tâm của mình trên miền cao nguyên Ban Mê, Đak Lak...

Khuyết danh
(Nguồn HỘI DÒNG KHIẾT TÂM ĐỨC MẸ NHA TRANG)

Phụ trách: 
Bề Trên đương nhiệm: Nữ tu Imelda Thanh Bình
Địa chỉ: 

Địa chỉ : Võ Cang, Vĩnh Trung,
TP. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
 

Điện thoại: 
058.3890193
Điện thoại: 
058.3890195
Email: 
dktnt [at] dng [dot] vnn [dot] vn