Chia sẻ Tin Mừng CN I Mùa Chay (năm A )

Bước vào Mùa Chay, chắc ai cũng ước mong được đổi thay cuộc đời, đổi thay nghĩ suy và đổi thay tương quan với tha nhân, đặc biệt với Thiên Chúa.

Với ước mong nhỏ nhoi thế, Mẹ Giáo hội gởi đến cho chúng mình đoạn Tin mừng theo thánh Mattheo kể về thời gian của Thầy Giêsu chuẩn bị bước vào hoạt động công khai. Ngài được Thánh Thần đưa vào hoang địa để sống những khoảng khắc linh thiêng, hơn nữa, Ngài còn bị cám dỗ nhưng Ngài đã chiến thắng tất cả những cám dỗ đó nhờ sức mạnh linh thiêng đó là Kinh Thánh.

Vào hoang địa, con người không thể dựa vào bất cứ thế lực nào của trần thế, và cũng không thể dựa vào địa vị của mình để tồn tại, để thăng tiến, nhưng nơi đó, con người thấy được sự trần trụi và mong manh của phận người. Chính trong sự mong manh đó, con người thấy mình cần đến ai, cần sự trợ giúp từ đâu, bởi hoang địa chỉ còn là gió và cát, chỉ còn là sự trống rỗng và mông mênh của thiên nhiên. Con Thiên Chúa đã đối diện với thực tế đó để gởi lại cho chúng mình bài học về cuộc sống. Và cũng nơi đó, Ngài gặp những cám dỗ về những khía cạnh mà mỗi chúng mình đang đối diện hàng ngày, đó là lòng tham về của cải, chủ nghĩa hưởng thụ và khoái lạc cuộc sống, lòng tự mãn và kiêu căng trước Thiên Chúa và thiên nhiên.

Khi đói, con người sẵn sàng luồn cúi trước mọi thế lực để có cơm bánh nuôi thân, có phải vì thế mà bị vong thân. Khi mong ước được trải nghiệm cuộc sống, họ sẵn sàng lao mình vào bất cứ việc gì miễn sao được hưởng thụ, được cảm nếm khoái lạc cuộc đời, thậm chí bán rẻ lương tâm và phẩm giá. Vì tính kiêu căng và tự mãn, con người sẵn sàng cúi đầu thờ lạy mọi thế lực trần gian, ngay cả Satan.
Phận người hữu hạn là thế, vậy mà ai cũng nghĩ rằng mình sống bất tử nên đã hành động cách mù quáng và lầm lạc cách đáng tiếc, chấp nhận vong thân và bán rẻ lương tâm của một con người. Nếu là vậy thì đâu còn là sống tâm tình Mùa Chay, là sám hối, là trở về với Thiên Chúa nữa. Sẽ là bế tắc nếu con người biết nhưng vẫn nhắm mắt làm ngơ và cố tình lẫn tránh sự thật đó.

Ước mong sao những ngày cuối tuần ấm cúng và đoàn tụ của năm gia đình. Từ đó, mỗi người có thể giúp nhau biện phân cuộc sống, việc làm và tương quan tốt hơn, rõ ràng hơn và có ý nghĩa hơn. Ước mong sao câu chuyện Thầy Chí thánh bị cám dỗ nơi hoang địa sẽ là bài học về cuộc sống cho mỗi người, để không ai bị vong thân, bị tan biến giữa dòng đời vạn biến, dù biết rằng con người chỉ hiện diện ngắn ngủi nhưng sự hiện diện đó có ý nghĩa và ấm cúng.

Lm. Phê-rô Trần Bảo Ninh

GX. Kim Mai - BMT

 

Tin/Bài liên quan