CHÚA YÊU THƯƠNG DÂN NGƯỜI

Mới 6 giờ 30 sáng mồng 02 tháng 12 năm 2017, hơn 2.600 anh chị em ở các buôn Sóc thuộc Giáo Hạt Phước Long đã tập họp về Đồi Đức Mẹ Vô Nhiễm Thác Mơ để tham dự ngày hành hương, đón nhận ơn Toàn Xá dịp Kim Khánh Giáo phận và mừng trước lễ Quan Thầy Thánh Phanxicô Saviê. Các anh chị em với vẻ mặt hớn hở vui tươi lần đầu tiên được tham dự lễ bổn mạng tại đồi Đức Mẹ Vô Nhiễm Thác Mơ. Các anh chị em được Đức Cha Giáo Phận Ban Mê Thuột gặp gỡ, thăm hỏi từng người. Họ rất hạnh phúc khi cảm nghiệm được tình Chúa yêu thương qua sự quan tâm, nâng đỡ của Đức Cha , quý Cha, quý Sơ, Ban loan báo Tin Mừng và quý ân nhân, cả về vật chất lẫn như tinh thần! Nhiều người vui mừng vì lần đầu tiên được gặp Đức Cha Giáo Phận. Nụ cười thân thiện, hòa đồng của ngài, khiến họ cảm thấy thật gần gũi bên vị Cha chung.

Để mừng lễ bổn mạng sốt sắng, anh chị em sắc tộc được cha PX. Nguyễn Ngọc Hoàng giúp hồi tâm, xưng tội. Thánh lễ đồng tế mừng bổn mạng, do ĐGM chủ sự. Các bài đọc trong thánh lễ được sử dụng bằng tiếng Stiêng và tiếng Kinh. Phần dâng lễ đậm đà bản sắc Dân tộc với ché rượu cần và gùi lúa, tượng trưng cho công khó của người anh em sớm chiều vất vả. Bài giảng của Đức Cha trong Thánh lễ đơn sơ, mộc mạc giúp họ dễ hiểu Lời Chúa hợp với tầm hiểu biết của họ... Sau đó là phần dâng hoa kính Đức Mẹ.

Trong bữa ăn trưa xen kẽ những tiết mục văn nghệ của các Buôn Sóc, giúp mọi người hiểu tầm quan trọng của việc loan báo Tin Mừng theo gương Thánh Quan Thầy Phanxicô Saviê. Các em thể hiện thật đơn sơ với những vũ điệu dân tộc hồn nhiên trong sáng.

Trong dịp này, mỗi anh chị em Sắc Tộc được tặng cho một chiếc áo thun kỷ niệm ngày lễ bổn mạng Thánh Phanxicô Saviê, được các Mẹ và quý ân nhân ở Giáo xứ Long Điền và Giáo xứ An Bình lo cho phần ăn trưa, bữa ăn giữa buổi và xế chiều trước khi về. Thật không đơn giản với số lượng anh chị em, nhưng mọi sự đều tốt đẹp, làm sao mà không cảm nghiệm được đó là hồng ân Chúa?

Trong phần thi đua giáo lý, anh chị em Sắc tộc thật xuất sắc trong phần thi Rung Chuông Vàng. Hầu như các đội trả lời đúng hết các câu hỏi cho đến câu cuối cùng, chứng tỏ là các anh chị em chịu khó học hỏi rất nhiều. Cuối cùng ban tổ chức tặng quà cho các nhóm thi. Ban tổ chức đặt câu hỏi thêm về tên quý cha Quản hạt của 8 giáo hạt trong Giáo Phận, và tên Đức Thánh Cha hiện nay? Ngài được bầu chọn Đức Giáo Hoàng vào ngày nào? Ngài là vị Giáo Hoàng thứ bao nhiêu? và gần đây Ngài tông du ở hai nước nào?

Ngạc nhiên là một chị đang bế con, ở Sóc Bù Tam đã trả lời đúng. Và nhờ chịu khó đọc thông tin Công giáo, chị biết ĐGH Phanxicô đến viếng thăm hai quốc gia là Myanmar và Bangladesh.

Kết thúc ngày hành hương mừng bổn mạng là giờ Chầu Thánh Thể, mọi người tham dự cách sốt sắng với tâm tình tạ ơn Chúa vì đã quá yêu thương họ, đồng thời sám hối vì những thiếu sót của họ đôi khi chưa sống tốt đời đẹp đạo.

Ước mong tình thương của Chúa không chỉ dừng lại ở ngày hành hương hôm nay, mà còn trải trải dài trong suốt đời sống của người anh em ở các Buôn Sóc để họ ngày càng hiểu biết yêu mến Chúa và cảm nghiệm nhiều hơn tình Chúa hầu thực sự là chứng nhân của Chúa trong đời sống thường ngày.

MKY