Các giám mục Mexico chỉ trích Tổng thống Donald Trump về vấn đề nhập cư

WHĐ – Giáo hội Công giáo Mexico cáo buộc chính quyền Mỹ đã hành động như những kẻ “khủng bố” về vấn đề nhập cư, đồng thời cũng chỉ trích chính phủ của Tổng thống Enrique Peña Nieto tỏ ra “đầu hàng”.

Sau khi những sắc lệnh mới của Donald Trump nhắm vào những người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Mexico được ban hành, Giáo hội Công giáo Mexico đã quyết liệt vào cuộc để phản đối.

Bài xã luận của tuần báo Desde la Fe của giáo phận Mexico số ra ngày Chúa nhật 26 tháng Hai với nhan đề gay gắt “Chủ nghĩa khủng bố di dân” khẳng định: “Điều ông Trump đã làm, không chỉ là áp dụng một luật vô nhân đạo mà còn đúng là một hành vi khủng bố. Có thể dùng từ nào khác hơn để gọi những sắc lệnh của Tổng thống Hoa Kỳ, người cho phép bố ráp những công nhân không có giấy tờ, cho phép tất cả các cảnh sát địa phương hành xử như những nhân viên di trú?”. Bài viết cũng cáo buộc các nhà chức trách Mexico chỉ đưa ra “những tuyên bố và hứa hẹn, phản ứng rụt rè và họ còn cho thấy mình đang sợ hãi và tệ hơn, phục tùng chính sách của Donald Trump”.

Xã luận viết tiếp: “Chúng tôi không thấy có sự vững vàng trong việc bảo vệ chủ quyền của chúng ta. Chúng tôi không thấy có những chiến lược hiệu quả để giúp đỡ người đồng hương của chúng ta. Chúng tôi không thấy những người có trách nhiệm đủ thông minh và khả năng để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo này”

Chỉ trích gay gắt các biện pháp của chính quyền Donald Trump nhằm trục xuất hàng triệu người nhập cư lậu, Giáo hội Mexico cho rằng chiến dịch nhắm vào những người không có giấy tờ đã gieo “nỗi sợ hãi” và gây ra “chứng rối loạn tâm thần thực sự” nơi những người Mexico sống tại Hoa Kỳ.

Uớc tính có khoảng 11 triệu người nhập cư lậu vào Hoa Kỳ, hầu hết là người Mexico, và Donald Trump đã đặc biệt nhắm đến họ trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoái, mà ông gọi là “những kẻ hiếp dâm và tội phạm”.

Một trong những dự án hàng đầu của Tổng thống Trump về vấn đề nhập cư là xây một bức tường ở biên giới với Mexico và ông muốn phía Mexico phải trả tiền cho việc đó.

Từ khi ông Trump lên nắm quyền, Giáo hội Mexico và Giáo hội Hoa Kỳ đã nỗ lực bảo vệ quyền của người nhập cư. Cách nay hai tuần, một số giám mục Hoa Kỳ và Mexico đã gặp nhau ở Texas để hợp tác với một nhóm luật sư lập ra một kế hoạch đấu tranh. Đặc biệt, họ đã đến thăm các nhà tù và thu thập nhiều thông tin về tình hình của những người nhập cư bị trục xuất dưới thời Tổng thống Barack Obama.

(Theo La Croix)

Minh Đức

------------------------------------

Các giám mục vùng biên giới Hoa Kỳ và Mexico thảo luận về chính sách nhập cư của Tổng thống Trump

WHĐ (14.02.2017) – Hai mươi giám mục Hoa Kỳ và Mexico đang họp nhau tại San Juan (Texas), gần biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico, từ thứ Hai 13-02 đến thứ Tư 15-02, để thảo luận về chính sách nhập cư của Tổng thống Trump. Cuộc họp do Đức Tổng giám mục Christophe Pierre, sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ, từng là sứ thần Tòa Thánh tại Mexico trong chín năm, 2007-2016, đứng ra tổ chức.

Vấn đề nhập cư thời Donald Trump

Hằng năm vẫn diễn ra hình thức họp này, riêng năm nay, cuộc họp mở rộng đến các giám mục miền biên giới, để cùng nhau suy tư về vấn đề nhập cư trong chính sách chống người nhập cư của tân Tổng thống Donald Trump.

Sau khi sắc lệnh hành pháp hạn chế việc nhập cư đối với những người xuất thân từ bảy quốc gia đa số theo Hồi giáo bị ngành tư pháp đình chỉ, hôm Chúa nhật 12-02 vừa qua, Nhà Trắng cho biết sẽ sớm ký ban hành sắc lệnh mới. Cùng ngày, ông Donald Trump đã biện hộ chiến dịch trục xuất những người cư trú bất hợp pháp trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, nhắm vào hàng trăm người không có giấy tờ hợp lệ và được coi là tội phạm hoặc gây rối.

Tình hình “bùng nổ” tại biên giới Mexico

“Tổng thống đặt ưu tiên cho việc xây bức tường dọc biên giới của chúng ta với Mexico, việc này đã khiến mạng sống di dân gặp nguy hiểm một cách vô cớ”, Đức cha Joe Vasquez, giám mục Austin (Texas), chủ tịch Uỷ ban Di dân của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, mới đây tuyên bố.

“Việc xây một bức tường như thế sẽ chỉ làm cho các di dân – đặc biệt phụ nữ và trẻ em – càng bị đe dọa hơn nữa trước đám buôn lậu. Hơn nữa việc này còn gây xáo trộn cho nhiều cộng đoàn ở hai bên biên giới vốn sống yên ổn giao hảo với nhau”, ngài nói thêm.

Theo một nghiên cứu mới đây (về “Frontera Cerrada” -đóng cửa biên giới) của Học viện Giáo lý Mexico, chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump sẽ khiến tình hình biên giới Hoa Kỳ - Mexico phức tạp thêm, thậm chí “bùng nổ”. Chỉ riêng thành phố Tijuana, đã có 7.000 di dân Haiti và 7.366 người đến từ châu Phi cắm trại dọc theo bức tường ngăn cách, gấp ba lần dòng người cũng thuộc những quốc gia này ghi danh năm 2015.

Một linh mục sẵn sàng từ bỏ quốc tịch Mỹ

Từ khi Donald Trump lên nắm quyền, Giáo hội Hoa Kỳ đã khởi động việc bảo vệ các quyền của di dân.

Mới đây có người đã đưa ra sáng kiến theo cách riêng của mình. Đó là sáng kiến của một linh mục Công giáo gốc Việt, người đã di tản khỏi Việt Nam năm 1975, và thứ Sáu 10-02 vừa qua đã viết thư cho Tổng thống Trump, đề nghị được nhường quốc tịch Mỹ của mình để nhận quốc tịch của một người Syria xin tị nạn vào Mỹ mà đã vấp phải biện pháp chống người nhập cư của tân Tổng thống.

“Vâng, tôi là một người tị nạn… Tôi là một người Mỹ và tôi đã theo cách của mình mà làm cho nước Mỹ, đất nước vĩ đại đã cho tôi nơi nương náu về chính trị, trở nên vĩ đại hơn trong 42 năm qua”. Đó là nội dung lá thư của cha Phaolô Nguyễn Hoài Chương, linh mục dòng Salêdiêng, gửi Tổng thống Donald Trump. Trong thư, cha còn cho biết mình đã xin bề trên được đến làm việc tại một trong bảy nước đa số theo Hồi giáo đang bị Donald Trump thách thức.

(Nguồn: La Croix)

Thành Thi chuyển ngữ

Nguồn: 
WHĐ