Ban Giáo dục Công giáo Giáo phận Ban Mê Thuột thăm Trường Hoàng Việt và Nhà lưu trú Đăng Khoa.

Ban Giáo dục Công giáo Giáo phận Ban Mê Thuột thăm Trường Hoàng Việt và Nhà lưu trú Đăng Khoa.

Sáng ngày 11.02.2017, nhân dịp đầu xuân Đinh Dậu, Ban Giáo dục Công giáo Giáo phận Ban Mê Thuột đến thăm Trường Hoàng Việt và Nhà lưu trú Đăng Khoa, những cơ sở làm công tác giáo dục để tìm hiểu những thành công, khó khăn, những thao thức và trăn trở để chia sẻ cùng giúp nhau tiến bộ hơn trong công tác giáo dục và đào tạo người trẻ có ích cho xã hội và giáo hội trong tương lai.

- Trường Hoàng Việt do ông Lê Đình Hiền sáng lập. Ông là giáo dân giáo xứ Vinh Đức, là người Công giáo tâm huyết với sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. Trường Hoàng Việt là trường phổ thông nhiều cấp học có quy mô lớn, hiện đại và tiện ích bậc nhất khu vực Tây Nguyên.

Trường Hoàng Việt không chỉ trang bị cho học sinh kiến thức văn hóa mà còn giúp học sinh có khả năng làm chủ tri thức; hình thành cho các em các kỹ năng sống thiết yếu; rèn luyện nhân cách toàn diện, giúp các em đủ mạnh mẽ để bước vào đời, dạy các em biết cách khởi sự và gặt hái thành công.

Trường Hoàng Việt có kinh phí tổng đầu tư lên đến 300 tỷ đồng, kết cấu hạ tầng khang trang, cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiên tiến, đồng bộ, tọa lạc trên diện tích 10,7 hecta ngay góc đường Phạm Hùng và Hà Huy Tập TP. Buôn Ma Thuột, là ngôi trường bề thế có môi trường thân thiện và điều kiện lý tưởng trong việc giáo dục đào tạo thế hệ trẻ.

- Nhà lưu trú Đăng Khoa tọa lạc tại số 43A Lương Thế Vinh, TP. Buôn Ma Thuột, được biết đến như một cơ sở giáo dục các lưu trú sinh không những về trí dục, đức dục mà còn quan tâm đến phần tâm linh. Suốt gần hai mươi năm qua, nhà lưu trú Đăng Khoa đã giúp rất nhiều thanh thiếu niên trưởng thành về thể xác cũng như tinh thần, đào tạo nên những con người tốt, có ích cho gia đình, Giáo hội và xã hội.

Đặc biệt, Nhà lưu trú Đăng Khoa còn có lớp tìm hiểu ‘Ơn Gọi Tô-ma Thiện' dành cho các em ước mong sẽ trở thành người môn đệ của Chúa trong sứ mạng người Mục Tử.

Mời xem HÌNH ẢNH

VIDEO do Ban VHTT-GP.BMT thực hiện

***

Trích thư chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gửi cộng đoàn Dân Chúa, ngày 7 tháng 10 năm 2016

“… Nhìn vào tình hình đất nước hiện nay, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, chúng ta không thể không có những băn khoăn, lo lắng. Làm sao không âu lo trước tình hình đạo đức xuống cấp nghiêm trọng, tội ác gia tăng không những về số lượng mà cả về mức độ dã man, phá thai và nghiện ngập tràn lan, nhất là nơi giới trẻ! Làm sao vui được trước sự hoành hành của tệ nạn tham nhũng, vốn từ lâu đã được coi là quốc nạn nhưng đến nay vẫn không hề suy giảm!... Có những nguyên nhân khách quan và ở tầm vĩ mô đã dẫn đến tình trạng đáng buồn trên, chẳng hạn nền giáo dục quá chú trọng đến bằng cấp, nặng hình thức mà không quan tâm đủ đến giáo dục nhân cách và tâm hồn; chính sách kinh tế quá đề cao lợi nhuận và hiệu năng sản xuất mà không lưu ý đến môi trường sống của người dân; tình trạng thiếu minh bạch và yếu năng lực trong việc quản lý kinh tế và điều hành xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho tham nhũng và nhiều tệ nạn khác; khuynh hướng sử dụng bạo lực dưới nhiều hình thức để giải quyết vấn đề hơn là lắng nghe và đối thoại…

Bên cạnh đó, không thể không nói đến những nguyên nhân chủ quan và phần trách nhiệm của mỗi người trong chúng ta. Mỗi hành động của chúng ta, dù nhỏ bé, đều góp phần tích cực hoặc tiêu cực, lành mạnh hoá hoặc huỷ hoại môi trường sống… Tương tự như thế, chúng ta hãy góp phần vào việc lành mạnh hoá xã hội bằng những chọn lựa và hành động nhỏ bé trong công việc và trách nhiệm hằng ngày của mình, cá nhân cũng như gia đình. Với ơn Chúa, anh chị em hãy can đảm sống theo lương tâm ngay thẳng giữa những cám dỗ, trở thành khí cụ bình an của Chúa trong mọi hoàn cảnh, thành muối ướp cho nền văn minh tình thương và văn hoá sự sống thay cho lối sống mang nặng hận thù và chết chóc…”

Căn cứ vào tinh thần thư chung của HĐGM Việt Nam, Ban giáo dục Công giáo Giáo phận Ban Mê Thuột có những định hướng cụ thể:

1. Khi nói đến niềm vui và sứ mệnh của người tín hữu thì không thể không nói đến niềm vui và sứ mệnh của các giáo chức Công giáo: “những người đang giúp các cha mẹ chu toàn nhiệm vụ và thay thế cộng đồng nhân loại nhận lãnh trách nhiệm giáo dục nơi học đường; thiên chức nay đòi hỏi phải có phẩm chất đặc biệt về trí tuệ và tâm hồn, được chuẩn bị kỹ lưỡng với thái độ sẵn sàng canh tân và thích nghi không ngừng.” (Tuyên ngôn về giáo dục Kitô giáo, s.5). Niềm vui sứ vụ của các giáo chức, niềm vui được làm lan tỏa sự sống mới mà Chúa Kitô mang đến cho con người, niềm vui của những con người được Chúa Kitô tin dùng và chia sẻ cho họ sứ mệnh cứu độ của chính Ngài. Vì vậy quý Thầy, Cô Công giáo cần xích lại gần nhau cầu nguyện với nhau và cho nhau, cùng cộng tác đón nhận cách cụ thể bằng chính hành động phục vụ của chính mình trong sứ vụ được Chúa Giêsu mời gọi quý Thầy, Cô cộng tác.

2. Người giáo viên Công giáo cần cho nhiều người trong môi trường làm việc biết mình là người Công giáo chân chính, là nhà giáo dục có tâm huyết không chỉ giúp cho học sinh nhận ra điều đúng hay sai, nhưng còn biết áp dụng từng trường hợp vào từng lúc, đúng thời, để sống đúng với lương tâm và trách nhiệm của mỗi người. Khi đứng trên bục giảng, hay khi âm thầm đồng hành cùng với các em học sinh, người Thầy, người Cô là những ngọn đèn thắp sáng để trên bục cao, soi sáng cho mọi người. Cách hành xử, ăn nói, như là người môn đệ của Chúa Giêsu, sẽ được mọi người nhận ra một cách dễ dàng.

3. Người giáo viên Công giáo cần làm biểu lộ khuôn mặt của Đức Kitô: là những công việc biểu lộ tình yêu, lòng thương xót. Khi thi hành sứ vụ giáo dục con người, người Thầy, người Cô làm vì con người, vì tương lai của người học trò, cách thể hiện của Thầy cô sẽ thấm được tình yêu, mà ngay cả những người học trò cứng đầu vãn có thể nhận ra được. Bằng những cư xử đượm thắm tình yêu và lòng thương xót và sự trân trọng sẽ giúp cho xã hội này mang đầy tính người hơn.

4. Hằng năm tìm đến nhau để cùng cầu nguyện chung trong ngày Tĩnh huấn (tháng 7 hằng năm), ngày Nhà giáo Việt (20.11), tĩnh tâm mùa Chay, ngoài ra còn dành một số thời gian trong năm thăm hỏi những cộng đoàn làm công tác giáo dục để tìm hiểu những thành công, khó khăn, những thao thức và trăn trở để chia sẻ cùng giúp nhau tiến bộ hơn trong công tác giáo dục và đào tạo người trẻ có ích cho xã hội và giáo hội trong tương lai.

Thầy JB. Trần Thanh Sơn