Đức tin và tuyết ở Siberia.

Mùa Chay lại đến với chúng ta, một thời gian dành cho đức tin, hoán cải và hy sinh. Câu chuyện truyền giáo tháng ba kể về một câu truyện tuy đơn sơ nhưng xúc động về đức tin sẵn sàng hy sinh. Câu truyện diễn ra trong một vùnh hẻo lánh của thế giới, trong một cộng đồng nhỏ các Kitô hữu Chính Thống giáo.

Đọc câu truyện, người ta có thể nhớ lại những lời Chúa Giêsu đã nói nếu chúng ta có lòng tin lớn bằng hạt cải, chúng ta có thể dời non chuyển núi. Vâng, câu truyện về việc dời tuyết, không phải dời núi, nhưng cho thấy rằng thực sự không có gì là không thể đối với Thiên Chúa, nếu chúng ta tin. Đây cũng chính là đức tin làm nảy nở các ơn gọi truyền giáo. Đó là đức tin hâm nóng lòng quảng đại của chúng ta và thúc đẩy chúng ta đi ra ngoài ranh giới của giáo xứ, của giáo phận, thậm chí của quốc gia, để xây dựng Giáo Hội ở những nơi chưa có Giáo Hội, để mang Tin Mừng đến cho những người chưa được nghe nói về Tin Mừng.

Một ngôi làng hẻo lánh ở trung tâm vùng Siberia không có nhà thờ nhưng trong mùa đông này người ta lại có được một bài học lớn về đức tin. Một cư dân làng Sosnovka tên Alexander Batyokhtin - một người đàn ông 41 tuổi đã phải nghỉ hưu vì lý do sức khỏe - đã bỏ ra gần hai tháng để xây dựng một ngôi  nhà thờ cho làng hoàn toàn bằng tuyết, vật liệu duy nhất dồi dào ở đó! Ngôi làng hiện đang có nhiệt độ trung bình âm 30 độ C, vì thế ngôi nhà thờ bằng tuyết này chắc chắn sẽ tồn tại được một thời gian; tuy nhiên, ngôi nhà thờ sẽ biến mất vào cuối tháng tư khi mùa xuân đến. Mặc dù vậy, sáng kiến này đã hâm nóng đức tin và tâm hồn của cộng đồng Chính Thống giáo Sosnovka nhỏ bé.

Ngày ngày ông Alexander Batyokhtin đi xây nhà thờ, ngay cả khi nhiệt độ giảm xuống dưới âm 30 độ C. Ông đã sử dụng 12 mét khối tuyết để xây ngôi nhà thờ. Ông nói công việc không có gì khó khăn. Thách thức lớn nhất của ông là thiết kế bàn thờ và thánh giá gắn trên mái nhà thờ. Ông nói: “Điều quan trọng nhất là phải đọc kinh và giữ chay trong một lúc, rồi mới đi xây.”

Ngôi nhà thờ tuy nhỏ nhưng được xây dựng công phu. Bên trong có 10 mét vuông làm chỗ đọc kinh cầu nguyện, một bàn thờ, nhiều loại tranh tượng, do các tín hữu mang đến, và một quyển Tân Ước. Bên trên bàn thờ là một mái vòm cao 5 mét. Các bức tường chung quanh được trang trí bằng 12 cửa cuốn, tượng trưng cho mười hai thánh tông đồ. Nhà thờ được đặt tên bằng tiếng Nga là ‘Christorozhdestvenskaya’, có nghĩa là ‘Chúa Kitô giáng sinh’. Ông Alexander Batyokhtin đã xin vị linh mục quản hạt ở ngôi làng lớn nhất trong vùng làm phép nhà thờ. Công trình xây dựng của ông đã cho làng có một nơi thánh riêng biệt, ở đó các tín hữu có thể đi nhà thờ mỗi ngày, thậm chí đọc một kinh ngắn.

Ông Yuriy Kirsh, trưởng làng Sosnovka, nói rằng ngôi nhà thờ đó “rất có ý nghĩa đối với tâm hồn và linh hồn của chúng tôi” mặc dù chỉ tồn tại được một thời gian. Ông nói thêm: “Hy vọng đây sẽ là bước đầu tiên hướng tới việc xây dựng một nhà ngôi thờ bền vững hơn tại ngôi làng nhỏ bé của chúng tôi.”
Bà Tatyana Batyokhtin, mẹ của tác giả ngôi nhà thờ, giải thích: “Quý vị biết đấy, đó là nguyện vọng của con trai tôi, nó là một người có đức tin mạnh mẽ. Nó chỉ muốn cầu nguyện trong nhà thờ, nhưng chúng tôi không có đủ điều kiện để lên thành phố hoặc thậm chí đến Azovo [ngôi làng gần nhất], những nơi có nhà thờ. Con trai tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc này, và sau đó nó mới quyết định xây dựng nhà thờ.”

Làng Sosnivka không có linh mục. Dù sao, ngôi nhà thờ này cũng không đủ lớn để tổ chức các nghi thức phụng vụ. Ông Alexander Batyokhtin hy vọng trước khi mùa xuân đến, ông sẽ quyên góp đủ tiền để xây dựng một nhà thờ nhỏ bằng gạch hoặc ít nhất là bằng gỗ.

Trước sự ngạc nhiên của người xây nhà thờ và dân làng, ngôi nhà thờ tuyết thu hút sự tò mò của nhiều người dân từ các làng lân cận. Ngay cả vị giám mục địa phương cũng biết tin và ca ngợi sáng kiến đó. Một người dân cùng làng nói: “Tất cả là một câu truyện cổ tích!” Nhưng đó thực sự là một câu truyện có thật về đức tin tuy đơn sơ nhưng đích thực sẵn sàng đối mặt với mọi hy sinh.

Nguồn: www. Aletheia